AKI TALK #12

An Evening with Kitti Singhapat
คมคิด คนข่าว "กิตติ สิงหาปัด"

อาชีพนี้อยู่ที่ความน่าเชื่อถือ เพราะฉะนั้นผมจะไม่ยอมทำอะไรที่จะมาบั่นทอนความน่าเชื่อถือในการเป็นผู้ประกาศของผม ......ผมไม่รับงานโฆษณาเลยในชีวิตของผม ไม่เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าใดสินค้าหนึ่ง สปอตวิทยุก็ไม่ทำ มันเป็นจริยธรรมส่วนตัวที่นักข่าวต้องมีและผมเองก็ยึดถือตลอดมา

เนื่องในโอกาสวันนักข่าวหรือวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ (5 มี.ค.) กิตติ สิงหาปัด ผู้ประกาศข่าวที่โด่งดังและได้รับการยอมรับที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทยได้เปิดประสบการณ์ล้ำค่า เคล็ดลับการก้าวสู่ความสำเร็จในอาชีพนักข่าวและผู้ประกาศข่าวของเขาไว้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจต่อคนรุ่นใหม่ใน AKI Talk # 12 ที่ผ่านมา

ก้าวสู่เส้นทางนักข่าวด้วยใจรัก

กิตติ สิงหาปัด เริ่มต้นการเป็นนักข่าวด้วยใจรัก ตั้งแต่สมัยเป็นนิสิตคณะสัตวบาล ม.เกษตรศาสตร์ เขาเฝ้าติดตามการนำเสนอข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ยุคการนำทีมของ อ.สมเกียรติ อ่อนวิมล และทีมงานบริษัทแปซิฟิก ด้วยลีลาการนำเสนอข่าวที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครในยุคนั้น ทำให้กิตติ สิงหาปัดเกิดความชื่นชมและความใฝ่ฝันที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นนักข่าว ดังนั้นเมื่อเรียนจบและเห็นประกาศรับสมัครทีมงานของบริษัทแปซิฟิก จึงไม่ลังเลที่จะสมัครและได้รับโอกาสให้เริ่มต้นด้วยตำแหน่งผู้ช่วยโปรดิวเซอร์รายการเกษตรสนทนา

เตรียมพร้อมเมื่อโอกาสมาถึง

ในช่วงของการทำงานที่บริษัทแปซิฟิกคือช่วงเวลาที่ กิตติ สิงหาปัด ถือโอกาสฝึกปรือกระบวนการผลิตรายการโทรทัศน์ในทุก ๆ ด้าน จนกระทั่งในที่สุดวันหนึ่งเมื่อโอกาสมาถึง เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทีมงานของบริษัทแปซิฟิก "กิตติ สิงหาปัด" จึงได้รับโอกาสในการก้าวสู่เส้นทางผู้ประกาศข่าวครั้งแรก

"ผมมักจะบอกรุ่นน้องเสมอว่า ในการทำงานคุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ เพราะเวลารายการมีจำกัด ถ้าคนเก่ายังอยู่ เขาก็จะอยู่อย่างนั้นไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าวันหนึ่งเขาไป....เมื่อเบอร์ 1 ไปแน่นอนต้องมีเบอร์ 2 ขึ้นมาแทน แต่ใครล่ะที่จะได้เป็นเบอร์ 2 เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมและคิดเสมอว่าวันหนึ่งเราจะมีโอกาสตรงนี้ ผมเองก็เตรียมตัวมาตลอดเหมือนกัน เมื่อถึงวันที่มีโอกาสก็พร้อม มีพื้นฐานแน่น ไม่กลัว"

เคล็ดลับความสำเร็จอยู่ที่ความเป็นมืออาชีพ

กิตติ สิงหาปัด สร้างจุดยืนของตัวเองด้วยการเป็นผู้ประกาศข่าวที่เป็นนักข่าว เน้นการรายงานแบบสืบสวนสอบสวน เจาะลึกจากพื้นที่จริง นำเสนอข่าวด้วยความเป็นกลางให้ผู้ชมเป็นผู้ตัดสินด้วยตัวเอง ขณะเดียวกันก็ยึดถือการทำงานแบบมืออาชีพที่มีคำว่า "ความน่าเชื่อถือ" ที่ไม่ได้สร้างด้วยคำพูด แต่พิสูจน์ด้วยระยะเวลาและการกระทำเป็นหัวใจสำคัญ

"อาชีพนี้อยู่ที่ความน่าเชื่อถือ เพราะฉะนั้นผมจะไม่ยอมทำอะไรที่จะมาบั่นทอนความน่าเชื่อถือในการเป็นผู้ประกาศของผม บางอันอาจจะได้เงินในระยะสั้น แต่มันส่งผลต่อความน่าเชื่อถือในระยะยาวผมก็ไม่ทำ ผมไม่รับงานโฆษณาเลยในชีวิตของผม ไม่เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าใดสินค้าหนึ่ง สปอตวิทยุก็ไม่ทำ มันเป็นจริยธรรมส่วนตัวที่นักข่าวต้องมีและผมเองก็ยึดถือตลอดมา"

ฝากถึงคนรุ่นใหม่

การจะประสบความสำเร็จในอาชีพใดอาชีพหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป เคล็ดลับสำคัญคือการต้องเข้าใจแก่นแท้ของอาชีพนั้น ๆ เป็นสิ่งสำคัญ ต้องรู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ ถ้าอยากก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพนักข่าว อาจจะเหนื่อย อาจจะทำงานหนัก แต่สิ่งที่ได้คือความเข้มแข็ง แกร่ง ไม่กลัวคน และถ้ารักจะทำอาชีพนี้ต้องขยัน ถ้าขยันแล้วเอาดีได้แน่ จะมีพลังสร้างสรรค์ออกมา ขณะเดียวกันอาชีพนักข่าว กว่า 70% คือการนำเสนอเนื้อหา ต้องใช้ความรู้ลึกในสิ่งที่เราจะไปนำมาเสนอให้กับคนดู เพราะฉะนั้น "ความรู้" คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่นักข่าวทุกคนต้องมี โดย กิตติ สิงหาปัด ได้ฝากทิ้งท้ายประเด็นนี้ไว้ว่า

"หากอยากก้าวเข้าสู่อาชีพนักข่าว ต้องติดอาวุธให้ตัวเอง อ่านหนังสือให้มาก ความรู้รอบตัวต้องมากถึงมากที่สุด ภาษาที่ 2 ที่ 3 ต้องได้ หาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ แล้วเมื่อนั้นจะพบว่าอาชีพคุณจะไม่ตัน นักข่าวอาจจะไม่ได้เป็นอาชีพที่ดังชั่วข้ามคืน แต่เมื่ออยู่ได้แล้ว จะอยู่ได้อย่างยั่งยืน ยิ่งทำจะยิ่งน่าเชื่อถือตามกาลเวลาที่ผ่านไป"

 

SPEAKER :


คุณกิตติ สิงหาปัด
ผู้ประกาศข่าวรายการข่าว 3 มิติ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 อดีตผู้ประกาศข่าวค่ำ โมเดิร์นไนน์ทีวี อดีตผู้ดำเนินรายการ ไอทีวี ฮอตนิวส์ อดีตรองผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ด้านสนับสนุนการผลิต ไอทีวี เป็นหนึ่งในผู้ประกาศข่าวคู่แรกของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี คู่กับ นายเทพชัย หย่อง