AKI TALK 27-07-11

ทำอย่างไรให้สินค้า “ขายโดน ขายง่าย และได้เงิน”...บนโลกออนไลน์

สถิติล่าสุดจาก “eBay” ยักษ์ใหญ่ผู้ครองตำแหน่งอันดับ 1 บนโลกตลาดสินค้าออนไลน์พบว่า ในพื้นที่ South East Asia “ประเทศไทย” เป็นประเทศที่มียอดการซื้อขายสินค้าบนโลกไซเบอร์สูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง และนั่นทำให้ตลาดสินค้าไทยบนโลกออนไลน์กลายเป็นพื้นที่แห่ง ใหม่ที่นักธุรกิจให้ความสนใจและจับตามองที่สุดแห่งหนึ่งในวันนี้

วันนี้...ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าไว้อย่างง่ายดาย โลกของธุรกิจและการซื้อขายจึงขยายช่องทางไปได้ในหลากหลายมิติ นับตั้งแต่ปี 1995 เป็นต้นมา “ตลาดสินค้าออนไลน์” กลายเป็นช่องทางสำคัญที่น่าจับตามอง เพราะจากวันนั้นถึงวันนี้ ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี จำนวนผู้ซื้อและผู้ขายเติบโตขึ้นหลายร้อยล้านราย ขณะที่จำนวนเงิน หมุนเวียนในตลาดแห่งนี้ก็พุ่งสูงขึ้นนับหลายพันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีเช่นกัน

สถิติล่าสุดจาก “eBay” ยักษ์ใหญ่ผู้ครองตำแหน่งอันดับ 1 บนโลกตลาดสินค้าออนไลน์เปิดเผยว่า ถึงวันนี้บนโลกไซเบอร์ eBay ครอบคลุมตลาดกว่า 200 ประเทศ มีผู้ซื้อกว่า 150 ล้านราย ผู้ขายกว่า 150 ล้านราย ขณะที่ยอดการซื้อขายในปี 2010 พบตัวเลขการซื้อขายผ่าน eBay สูงถึง 57 พันล้านเหรียญสหรัฐ

และจากสถิติของ eBay เช่นกันที่พบว่า ในกว่า 200 ประเทศที่ eBay ครอบคลุมอยู่นั้น หากมองมาที่พื้นที่ South East Asia จะพบว่า “ประเทศไทย” เป็นประเทศที่มียอดการซื้อขายสินค้าบนโลก ไซเบอร์สูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง และนั่นทำให้ตลาดสินค้าไทยบนโลกออนไลน์กลายเป็นพื้นที่แห่งใหม่ที่นักธุรกิจให้ความสนใจและจับตามองที่สุดแห่งหนึ่งในวันนี้

สินค้าไทยบนโลกออนไลน์วันนี้ อันดับหนึ่งที่ติดกลุ่มสินค้าขายดีที่สุดได้แก่กลุ่มสินค้า “อัญมณี” ตามมาด้วย เพชร เสื้อผ้าสตรี ตำราวิชาการ และเครื่องประดับยนต์

หากตั้งคำถามว่าในสินค้านับหลายร้อยล้านรายในโลกไซเบอร์ จะทำอย่างไรให้สินค้าของเรา “ขายโดน ขายง่ายและได้เงิน” หัวใจของคำตอบทั้งมวลอยู่ที่คำ ๆ เดียว คือ Trust หรือ ความน่าเชื่อถือ

Trust หรือ ความน่าเชื่อถือ จะเกิดขึ้นได้จะต้องประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญคือ Quality, Communication และ Customer service

วันนี้ eBay ให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ทั้ง 3 ตัวนี้อย่างที่สุด โดยวางระบบทางเทคนิคที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นไว้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น

  • ระบบ Feedback System ให้ผู้ซื้อสามารถสะท้อนความพอใจให้คะแนนทั้งสินค้าและผู้ชายได้อย่างชัดเจน
  • ระบบ Buyer Protection ที่รับรองการคืนเงินให้กับผู้ซื้อได้ในกรณีการซื้อขายมีปัญหา
  • ระบบ Proactive Communication ที่เน้นการสื่อสารที่รวดเร็วระหว่างผู้ซื้อและผู้ชายตลอดระยะเวลาที่ทำการซื้อขาย

ระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นอีเมลแจ้งรับจองสินค้า อีเมลยืนยันการชำระเงิน อีเมลแจ้งสถานะการจัดส่งสินค้า และอีเมลที่ให้ลูกค้าสามารถสะท้อนกลับถึงความพึงพอใจในการซื้อ

นอกจากนี้ผู้ขายหลายราย ยังสามารถเพิ่มเติมช่องทางให้ผู้ซื้อสามารถติดต่อกลับผู้ขายได้ทั้งทางอีเมลส่วนตัว โทรศัพท์ และสามารถเพิ่มเติมข้อความที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเองและ ใกล้ชิดกับผู้ซื้อ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เพื่อสร้างความอุ่นใจ ความน่าเชื่อถือ หรือ Trust ให้เกิดขึ้นกับผู้ซื้อหรือผู้บริโภค อันเป็นปัจจัยสำคัญที่จะก่อให้เกิดความพึงพอใจและเกิดพฤติกรรม การซื้อซ้ำต่อไปในอนาคตนั่นเอง

วันนี้... ช่องทางการของการขายบนตลาดสินค้าออนไลน์เปิดขึ้นแล้ว โอกาสใหม่ ๆ ในโลกธุรกิจมีรออยู่แล้ว...เหลือเพียงหัวใจเดียวคือ Trust ที่ผู้ขายจะต้องบรรจงสร้างให้เกิดขึ้นใน หัวใจของผู้ซื้อหรือผู้บริโภค และเมื่อนั้นคำว่า “ความสำเร็จ” คงไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

วิทยากร :
คุณวงศ์ศิริ เตชะพานิช

คุณวงศ์ศิริ เตชะพานิช
ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ
eBay Marketing (Thailand) Company Limited

 

Clip AKI Talk 07.06.11

  1. http://www.youtube.com/watch?v=wofRVvcfavc
  2. http://www.youtube.com/watch?v=y2ez_X5ObSk
  3. http://www.youtube.com/watch?v=LN8uJfyLSyQ
  4. http://www.youtube.com/watch?v=dbgeUJ1juIM