AKI TALK 24-04-12

The New Era of ASEAN

"วันนี้พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นทางทิศตะวันออก นักธุรกิจทั่วโลกกำลังหันมามองเอเชีย..."

ปี 2015 ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกำลังจะเกิดขึ้น การตลาดทั้งภูมิภาคจะกลายเป็นหนึ่งเดียว แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าคนในอาเซียนจะต้องเหมือนกันหมด ทุกประเทศจะยังคงมีเอกลักษณ์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ความหลากหลายของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนักรู้ก็คือ "เราเป็น 1 ในอาเซียน"

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1967 คำว่าอาเซียนได้เริ่มมีการกล่าวถึงเป็นครั้งแรก แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนั้นเป็นภาวะหลังสงคราม เรื่องราวของอาเซียนจึงเป็นมุมมองของการสร้างความมั่นคงและสันติภาพ ต่อมาใน ปี 1992 จึงเริ่มมีการพูดถึงในส่วนของมาตรการการยกเลิกกำแพงภาษี และมาชัดเจนที่สุดในปี 2007 เมื่อมีการปรับแผนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนให้ย่นย่อเข้ามาเร็วขึ้น โดยมีมติให้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเริ่มต้นในปี 2015

เพราะฉะนั้นเท่ากับว่า จากวันนี้ไปอีกเพียง 3 ปี ระบบเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และต่อไปนี้คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2015

  • Single Market ระบบการตลาดจะถูกมองรวมเป็นหนึ่งเดียว
  • Free Flow of Good and Service สินค้าและบริการจะสามารถส่งต่อเชื่อมโยงกันได้ทั่วภูมิภาค
  • Free Flow of Capital and Investment การลงทุนจะเกิดช่องทางใหม่ ๆ ที่่ไม่จำกัด
  • Free Flow of Skilled Labor ตลาดแรงงานจะเปิดกว้าง อาชีพที่เคยสงวนจะไม่มีอีกต่อไป

คำถามที่หลายคนมักถามคือ แล้วประเทศไทยหรือคนไทยจะได้หรือเสียอะไรจากการเป็นหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน?

ตลาดของอาเซียนวันนี้ มีประชากรใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่รุ่มรวยและอุดมสมบูรณ์ มีแนวโน้มของ GDP ที่จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญมีขนาดของตลาดที่ใหญ่กว่า 2.67 พันพันล้านยูเอสดอลล่าร์ !!!

ซึ่งหากมองในเชิงกลยุทธทางภูมิศาสตร์แล้วนั้น ประเทศไทยถือว่ามีความแข็งแกร่งมากในทำเลที่ตั้ง เนื่องจากตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลางของภูมิภาค หากเรานำมาจุดแข็งนี้มาประสานเข้ากับความแข็งแกร่งในด้าน อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความรุ่มรวยในด้านทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรม การให้บริการสินค้าสุขภาพและความงาม หรือแม้กระทั่งเรื่องของการออกแบบดีไซน์ที่ฝีมือคนไทยไม่เคยแพ้ชาติใดในโลก สิ่งเหล่านี้หากประเทศและคนไทยตระหนักรู้ ดึงจุดเด่นเหล่านี้ขึ้นมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างลงตัวแล้ว ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะกลายเป็นโอกาสทองครั้งสำคัญของประเทศ

แต่หากเป็นในทางตรงกันข้าม หากเราไม่ตระหนักรู้ ไม่มีมาตรการการเตรียมพร้อมที่ดีพอแล้ว การเปิดของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนก็จะส่งผลกระทบถึงประเทศไทยและคนไทยทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

ดังนั้นคำตอบของการที่ประเทศไทยจะได้หรือเสียกับการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอาจจะอยู่กับคำถามที่ว่า "วันนี้เราเตรียมพร้อมกับการเป็นอาเซียนดีพอแล้วหรือยัง?" ซึ่งสิ่งที่น่าตกใจก็คือ ผลสำรวจขององค์กรหลายแห่งระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศรองสุดท้ายของภูมิภาคที่มีการตระหนักรู้และเตรียมตัวเข้าสู่อาเซียน !

ถึงวันนี้คงยังไม่สายเกินไป......3 ปีที่เหลือต่อจากนี้ คือช่วงเวลาสำคัญที่เราจะลองปรับมุมมอง เปลี่ยนความคิด สร้างความตระหนักรู้และเตรียมข้อมูลให้พร้อมอย่างรอบด้านและเพียงพอกับเข้าสู่การเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

สิ่งสำคัญที่เราทุกคนควรจะทำก็คือ การเปิดใจรับรู้เรื่องราวสถานการณ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและทั่วโลก วันนี้กระแสของโลกกำลังเปลี่ยนไป....คนจะอายุยืนขึ้น....เมืองจะเติบโต.....ประเทศจะเปิด.... การสื่อสารจะง่ายเพียงคลิก....และที่สำคัญ "พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นทางทิศตะวันออก...นักธุรกิจทั่วโลกกำลังหันมามองเอเชีย".....หากเรามีความพร้อม เข้าใจ รู้และเห็นชัดเจนถึงประเด็นและความสำคัญเหล่านี้แล้ว การช่วงชิงโอกาสทองของความสำเร็จในปี 2015 บนความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนก็คงไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลังอย่างแน่นอน

 

Clip AKI Talk 24.04.12

SPEAKER :


คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน
ประธานสถาบันองค์ความรู้แห่งเอเชีย (AKI)นักธุรกิจชั้นนำที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กรชั้นนำก่อนจะเข้าสู่วงการการเมืองโดยเริ่มจากลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครโดยปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และยังเป็นประธานอนุกรรมการด้าน AEC ของคณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร และนอกจากนี้ยังมีส่วนกำหนดนโยบายและบริหารองค์กรต่างๆของสังคม ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ)