AKI TALK 23-07-12

The new Myanmar: The new opportunity

ภายหลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ในประเทศพม่า สิ่งที่ตามมาคือการเปิดประเทศพม่าโฉมใหม่ออกสู่สายตาของสาธารณชน และเมื่อผนวกกับกระแสการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมีขึ้นในปี พ.ศ. 2558 ส่งผลให้วันนี้ประเทศพม่ากลายเป็นประเทศที่น่าจับตามองที่สุดประเทศหนึ่งบนเวทีเศรษฐกิจโลก               

วันนี้ประเทศพม่าคือ “โอกาสใหม่” ในสายตาของนักลงทุนทั่วโลก อุปสรรคสำคัญเดียวที่จะทำให้นักลงทุนทั้งหลายรั้งรอ นั่นคือความ “ไม่รู้จัก” ประเทศที่ปิดตัวเองมานานกว่า 50 ปีประเทศนี้ ดังนั้นก่อนการก้าวสู่การลงทุนในประเทศพม่า นักลงทุนทุกคนจำเป็นต้องติดอาวุธแห่งความรู้และความเข้าใจ และต่อไปนี้คือข้อมูลและคำแนะนำบางประการที่น่าสนใจจาก Myanmar Business Executive (MBE) Association

ประเทศพม่านับเป็นประเทศที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (676,577 ตารางกิโลเมตร) มีชายฝั่งทะเลยาวกว่า 2,832 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศต่าง ๆ กว่า 5,858 ตารางกิโลเมตร

ทรัพยากรสำคัญวันนี้ของประเทศพม่าที่ดึงดูดใจนักลงทุนเป็นอย่างมากนั่นคือเรื่องของจำนวนแรงงาน ประเทศพม่ามีจำนวนประชากรกว่า 60 ล้านคน เป็นประชากรอ่านออกเขียนได้กว่า 90% นอกจากนี้แล้วประเทศพม่ายังมีทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย ทั้งป่าไม้ อัญมณี แร่ธาตุ พลังงาน ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

เมื่อเป็นเช่นนี้ แน่นอนที่สินค้าหลักในการส่งออกของพม่า 3 อันดับแรกจึงหนีไม่พ้น ก๊าซธรรมชาติ ธัญพืช และหยก ในขณะที่สินค้านำเข้าหลัก ๆ ยังคงเป็น สินค้าจำพวกปิโตรเลียม เหล็ก พลาสติก รวมถึงเครื่องจักรอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ตลาดการลงทุนวันนี้ นักลงทุนหลักที่เข้าไปลงทุนในประเทศพม่า 3 อันดับแรกคือ จีน ไทย ฮ่องกง เม็ดเงินจำนวนมากยังคงหลั่งไหลไปอยู่ในภาคอุตสาหกรรมพลังงาน น้ำมัน และเหมืองแร่ ในขณะที่การลงทุนในภาคส่วนของเกษตรกรรม ป่าไม้ ประมง และท่องเที่ยว กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นอย่างคึกคักไม่แพ้กัน

วันนี้ประเทศพม่าสร้างแรงกระตุ้นนักลงทุนให้หันมาสนใจด้วยมาตรการละเว้นภาษีนำเข้าและส่งออก ในสินค้าและการลงทุนหลายประเภท มีการเปิดเสรีให้ชาวต่างชาติสามารถเข้าไปลงทุนได้ในหลายภาค อุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดินที่เคยหวงห้าม วันนี้นักลงทุนต่างชาติสามารถเข้าเช่าซื้อหาเพื่อใช้ในการลงทุนได้อย่างถูกกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ประเทศพม่าก็มีมาตรการทางกฎหมายในการคัดกรอง ตลอดจนดูแล สนับสนุน ให้ความช่วยเหลือองค์กรต่างชาติในการเข้าไปลงทุนในประเทศอย่างเป็นกระบวนการ ผ่าน 2 องค์กรหลักคือ

Myanmar Foreign Investment Law (MFIL) เป็นองค์กรหลักที่จะดูแลการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมหนัก และ Myanmar Companies Acts (MCA) ที่จะดูแลในส่วนของการค้าและการบริการอื่น ๆ ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม การเข้าไปลงทุนในพม่าวันนี้ นอกจากข้อมูลเบื้องต้นดังกล่าวแล้ว สิ่งที่นักลงทุนควรคำนึงถึงเป็นอย่างมากก็คือ ความเข้าใจในความแตกต่างของวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ ประเทศพม่าวันนี้แม้จะเปิดประเทศแล้ว แต่ก็ยังเรียกได้ว่าเป็นประเทศใหม่ในเวทีตลาดโลก แน่นอนว่าเรื่องของระบบการเงิน ระบบการตลาดหลาย ๆ ส่วนยังอยู่ในกระบวนการของการพัฒนา อาจจะยังมีความไม่สมบูรณ์และสะดวกสบาย 100% ดังนั้นก่อนการเข้าไปลงทุนในประเทศพม่า นักลงทุนจึงควรจะให้ความสำคัญกับการวิจัยทางตลาด รวมถึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้กับเข้ากับวัฒนธรรม ประเพณี และความเป็นอยู่ของประเทศพม่าด้วยในอีกทางหนึ่ง

เคล็ดลับสำคัญสำหรับกิจกรรมทางการตลาดที่ทุกองค์กรที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศพม่าควรคำนึงถึง ก็คือการทำ CSR (Corporate Social Responsibility) โดยเฉพาะกิจกรรมที่มุ่งเน้นการสนับสนุนช่วยเหลือในด้านสุขภาพ การศึกษา และสิ่งแวดล้อม กิจกรรมเหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึง “ความเป็นมิตร” ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณเข้าไปอย่างเป็นมิตรและจริงใจ ประชาชนชาวพม่าก็จะเป็นมิตรกับคุณ เป็นเพื่อนกับคุณ รัฐบาลพม่าก็จะสนับสนุนคุณ ช่วยเหลือคุณ ความเป็น “เพื่อน” จะเกิดขึ้น และเมื่อความเป็นเพื่อนเกิดขึ้นที่ใด ทุกสิ่งจะงดงาม เมื่อนั้นการลงทุนในพม่าก็จะไม่ใช่เรื่องยากและน่ากลัวอีกต่อไป

SPEAKER :


Myanmar Business Executives (MBE) Assosiation

 

  - Mr. Myin Maung Htun, President of Myanmar Business Executives Association
  - Mr. Zaw Naing, Head of the Business Resource Center Committee
  - Ms. Cho Thiri Maung, Secretary of  the Business Resource Center Committee
  - Ms. Cho Cho Myint, Investment Legal Consultant