AKI TALK 23-05-12

The Power of Women

สิ่งที่ทำให้ "ผู้หญิง" ได้เปรียบผู้ชาย คือ การรู้จักบริหารจัดการ ความอ่อนน้อม การประนีประนอม  เวลาทำงานผู้หญิงจะทำให้บรรยากาศที่กำลังเคร่งเครียดดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะในความเป็น "ผู้หญิงไทย" สิ่งเหล่านี้จะแสดงออกมาอย่างชัดเจน มันคือจุดเด่นและเป็น "น่ห์" ที่ผู้หญิงชาติอื่นไม่มี

ถ้าจะพูดถึงความเป็น "ผู้หญิง" คงต้องเริ่มต้นตั้งแต่จุดกำเนิดของการเป็นเพศแม่ ธรรมชาติสร้างให้ผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับคุณสมบัติของความเป็น "แม่" นั่นคือสัญชาตญาณของการดูแล เอาใจใส่ เสียสละ อดทน รู้จักการบริหารจัดการที่ดี ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นของผู้หญิง ซึ่งหากรู้จักนำมาใช้ในโลกของการทำงาน เชื่อหรือไม่ว่า....สิ่งเหล่านี้จะเติมเต็มและทำให้ผู้หญิงช่วงชิงความได้เปรียบจากผู้ชายได้อย่างไม่ยากเลย

แต่ในทางกลับกัน หากผู้หญิงนำสัญชาตญาณเหล่านี้มาใช้อย่างไม่เหมาะสม มากหรือล้ำเส้นจนเกินไป ก็จะทำให้กลายเป็นจุดด้อยที่ลดค่าการทำงานของตนเองไปอย่างน่าเสียดาย

เพราะฉะนั้น เราลองมาดูกันดีกว่าว่า จุดเด่นจุดด้อยของผู้หญิงมีอะไรบ้าง และจะต้องมีการนำไปใช้อย่างเหมาะสมและเกิดผลบวกได้อย่างไร....

จุดเด่นของความเป็น "ผู้หญิง"
  
ความอ่อนน้อม ประนีประนอม  - อ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ ประนีประนอมแต่ไม่ใช่ยอมตลอด นี่คือจุดเด่นของผู้หญิง.....ยิ่งเราอ่อนน้อมเท่าไร เราจะยิ่งมีสเน่ห์มากขึ้นเท่านั้น....ในเวลาทำงานผู้หญิงจะทำให้บรรยากาศการทำงานที่กำลังเคร่งเครียดดีขึ้น โดยเฉพาะ "ผู้หญิงไทย"  สิ่งเหล่านี้จะแสดงออกมาอย่างชัดเจน มันคือจุดเด่นและเป็น "เสน่ห์" ที่ผู้หญิงชาติอื่นไม่มี
 
ความอดทน – อองซานซูจี คือตัวอย่างที่เห็นชัดในคุณสมบัติข้อนี้ เธอใช้เวลาอดทน มุ่งมั่น รอคอย กว่าจะถึงวันที่ประสบความสำเร็จ คุณสมบัติเหล่านี้คือจุดเด่นของผู้หญิง ในโลกการทำงานหลายครั้งเราจะเห็นผู้หญิงที่สามารถทำงานหนักและยาวนานกว่าผู้ชายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

จุดด้อยของความเป็น "ผู้หญิง"

ใจอ่อน – ผู้หญิงมักเป็นเพศที่ใจอ่อนกว่าผู้ชาย ในโลกของการทำงาน โดยเฉพาะในตำแหน่งผู้บริหาร ผู้หญิงจำเป็นจะต้องรู้จักแยกแยะงานกับความสัมพันธ์ส่วนตัว ความยุติธรรมต้องมี คนใกล้ชิดไม่ได้หมายความว่าจะได้รับการประเมินว่าดีที่สุด ทุกสิ่งจะต้องมีบรรทัดฐานที่สามารถอธิบายได้ หากทำไม่ได้แล้ว ศรัทธาจากผู้ใต้บังคับบัญชาจะไม่มี เส้นทางการก้าวสู่ความสำเร็จในบัลลังก์ผู้บริหารคงเป็นไปได้ยากแน่นอน

อารมณ์ – ผู้หญิงมักมีจุดอ่อนในการเก็บอารมณ์ได้ไม่ค่อยดี โกรธง่าย ซึ่งหากเป็นแบบนี้จะเป็นจุดอ่อนในการทำงาน ต้องรีบแก้ไข

หัวใจเหนือเหตุผล – ผู้หญิงมักใช้หัวใจมากกว่าเหตุผลทั้งในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ซึ่งจะส่งผลแง่ลบ การทำงานที่ดีจะต้องสมดุลทั้งเรื่องของใจและเหตุผล จึงจะทำให้การทำงานนั้นประสบความสำเร็จ

ไม่มีหัวใจเพชฌฆาต – ผู้หญิงไทยมักจะยังขาดการตัดสินใจที่เด็ดขาด กล้าได้กล้าเสีย ซึ่งบางครั้งบางจังหวะการตัดสินใจที่เด็ดขาดคือกุญแจสำคัญในการทำงาน

....และเมื่อเราได้รู้แล้วว่า "ผู้หญิง" มีจุดดีและจุดด้อยในเรื่องใดบ้าง สิ่งที่ผู้หญิงควรจะทำก็คือ....

Exercise Charm – ไม่ได้หมายถึงการบริหารเสน่ห์กับเพศตรงข้าม แต่หมายถึงการใช้เสน่ห์ของความเป็นผู้หญิงในการแก้ปัญหา สิ่งสำคัญคือต้องไม่เสแสร้ง เวลาจะทำอะไรต้องคิดอย่างนั้นจริง ๆ เชื่ออย่างนั้นจริง ๆ

สร้างสรรค์ - ผู้หญิงต้องรู้จักการใช้พลังให้สร้างสรรค์ ลองทำอะไรให้คนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน แล้วจะทำให้รู้สึกดีและมีความสุขกับตัวเอง

สร้างสังคม – ให้พลังผู้หญิงเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสังคม ไม่ต้องรอหน่วยงานไหน ผู้หญิงทุกคนสามารถเริ่มต้นช่วยกันเองได้ โดยเริ่มสร้างจากสังคมเล็ก ๆ รอบตัวเรา

ปลูกจิตสำนึก – ใช้พลังผู้หญิงช่วยกันปลูกจิตสำนึกดีๆ ให้กับคนในสังคม เริ่มง่าย ๆ จากคนใกล้ตัว

....วันนี้ เรามีตัวอย่างผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ขึ้นในสังคมมากมาย ดังนั้นแท้จริงแล้วขอบเขตของหญิงชายล้วนเป็นสิ่งสมมติ หากอยากจะก้าวสู่ความสำเร็จแล้ว จะหญิงหรือชายไม่สำคัญ ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ใจเป็นสำคัญ

ไม่ว่าหญิงหรือชาย การทำงานที่ประสบความสำเร็จจะต้องไม่มองข้าม "โอกาส" ในชีวิตคนเราทุกคนมีอโอกาสเข้ามาไม่มาก ใครรู้จักที่จะคว้า ก็จะประสบความสำเร็จ ใครที่มองไม่ออกว่ามันคือโอกาสก็จะผ่านไป ดังนั้นทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามา ต้องรู้จักคว้า ลอง และใช้มันอย่างคุ้มค่า..

 

SPEAKER :


คุณชาลอต โทณวณิก
ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน)