AKI TALK 02-03-11

TWT4TH อีกหนึ่งบทพิสูจน์อันทรงพลังของ Social Media

 

"การทำ CSR ยุคใหม่โดยใช้ Social Media ที่จะประสบความสำเร็จในวันนี้ได้นั้น สิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง คือต้องแยกความแตกต่างของคำว่า CSR ออกจากคำว่า PR ให้ชัดเจน การทำ CSR ที่ดีต้องใช้ความตั้งใจที่จะทำสิ่งดี ๆ เพื่อสังคม เน้นการลงมือกระทำที่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงการเข้าไปมอบของแล้วถ่ายรูปเพื่อลงข่าว อย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจกัน"

 

เรื่องของ Social Media ยุคนี้ใครไม่รู้จักคงจะถูกเรียกว่าเชยซะแล้ว เพราะตอนนี้ไม่ว่าธุรกิจไหนจะขยับตัวไปในทิศทางใด หนึ่งในเครื่องมือที่จะนำมาใช้เพื่อ Connect หรือสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายจะต้องมีเรื่องของ Social Media อยู่ด้วยเสมอ ๆ

และนอกจากการใช้ Social Media เพื่อกลยุทธ์ทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์แล้ว หนึ่งในพลังของ Social Media ที่น่าสนใจและน่าจับตามองในขณะนี้ คือการนำมาใช้เป็นเครือข่ายในการสร้างสรรค์งานเพื่อสังคม ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการนำมาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจเพื่อสังคม Social Enterprise หรือแม้แต่การทำ CSR – Corporate Social Responsibility ในทุกองค์กร

TWT4TH หรือกลุ่มที่เรียกว่าตัวเองว่า Twitter for Thailand คือหนึ่งบทพิสูจน์ของพลัง Social Media ในการทำงานเพื่อสังคมที่น่าสนใจและน่าจับตามอง พวกเขาเป็นคนรุ่นใหม่ที่รวมตัวกันสร้างเครือข่ายการทำงานเพื่อสังคมผ่าน Twitter โดยเริ่มต้นจากปัญหาเหตุการณ์ไม่สงบในบ้านเมืองเมื่อกลางปี พ.ศ.2553 ที่แล้วมา ภายในระยะเวลาไม่นาน ทีม TWT4TH สามารถสร้างเครือข่ายการทำงานเพื่อสังคมบนโลกไซเบอร์ได้อย่างเข้มแข็งและสานต่อการทำงานเพื่อสังคมออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรม

TWT4TH ประกาศจุดยืนของการทำงานเพื่อสังคม ภายใต้วลี "เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้ดีขึ้น" พวกเขารวมตัวกันสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ มากมาย เช่น โครงการไอทีผู้สูงอายุ, กิจกรรมเพื่อส่งเสริมวิชาชีพผู้พิการ, แนวร่วมช่วยภัยพิบัติกรณีเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ที่พิมาย ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมทุกครั้ง พวกเขาสามารถใช้ Social Media ในการสร้างกระแสความสนใจและกระตุ้นจิตสำนึกให้คนหันมาร่วมกันทำความดีเพื่อสังคม จนสามารถรวมตัวผู้สนใจได้เป็นกลุ่มเป็นก้อนและประสบความสำเร็จในการทำกิจกรรมได้อย่างน่าทึ่ง

สิ่งที่สะท้อนและมองเห็นได้จากเครือข่ายการทำงานเพื่อสังคมของทีม TWT4TH นั้น คือการทำงานและกิจกรรมทางสังคมที่อาศัยความจริงใจและเกิดผลงานอย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจน นั่นทำให้เห็นได้ว่า การจะทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือแม้แต่ การทำ CSR ยุคใหม่โดยใช้ Social Media ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น สิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง คือต้องแยกความแตกต่างของคำว่า CSR ออกจากคำว่า PR ให้ชัดเจน การทำ CSR ที่ดีต้องใช้ความตั้งใจที่จะทำสิ่งดี ๆ เพื่อสังคม เน้นการลงมือกระทำที่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงการเข้าไปมอบของแล้วถ่ายรูปเพื่อลงข่าว อย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจกัน หากทำได้อย่างนี้แล้ว การจะใช้ Social Media ในการทำให้เกิดความร่วมมือร่วมใจกันทำงานดี ๆ เพื่อสังคมก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลเกินฝันอีกต่อไป

วันนี้ การสร้างกิจกรรมดี ๆ เพื่อสังคมให้เกิดความสนใจในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นโครงการดีๆ ขององค์กรธุรกิจต่าง ๆ หรือในแวดวงเฉพาะของธุรกิจเพื่อสังคมนั้น หากรู้จักการใช้ Social Media ในทิศทางที่ถูกต้องและสร้างสรรค์ จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้เกิดความสำเร็จที่ยั่งยืนขึ้นทั้งในระดับองค์กรและสังคม เหมือนดังเช่นที่ทีม TWT4TH - Twitter for Thailand ได้สร้างปรากฏการณ์แห่งความสำเร็จบนโลกไซเบอร์ และเป็นบทพิสูจน์ที่ทรงพลังของ Social Media ให้เราได้เห็นกันในวันนี้แล้ว

 

วิทยากร :
คุณรณพงศ์ คำนวณทิพย์

คุณรณพงศ์ คำนวณทิพย์
General Manager, Universal Music (Thailand) Ltd.

ประวัติ :

คุณรณพงศ์ คำนวณทิพย์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มอาสาสมัคร Twitter for Thailand (#TWT4TH) มีประสบการณ์ทางด้านบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ การตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค Entertainment Marketing และ Social Media ปัจจุบันเป็นผู้บริหาร บริษัท ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด รวมถึงเป็นเจ้าของคอลัมน์ “Wassup?” ทางหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ และ “Marketing Magic” ทางหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ และดำรง ตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์ราชอาณาจักรเลโซโท ประจำประเทศไทย

 

วิทยากร :
คุณพงษ์รัตน์ ภวังคานนท์

คุณพงษ์รัตน์ ภวังคานนท์
Online Marketing & Social Media Consultant, BlackBerry
Columnist, Bangkok Bean Bag Factory Owner

ประวัติ :

คุณพงษ์รัตน์เป็นหนึ่งในสมาชิก กลุ่มอาสาสมัคร TWT4TH ที่เชื่อว่าทุกคนสามารถ เปลี่ยนแปลงและสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นได้โดยเริ่มจากตัวเอง และขยายวงไปสู่คนรอบ ข้าง ปัจจุบันคุณพงษ์รัตน์ทำงานด้าน Online Marketing & Social Media Consultant และเป็นคอลัมนิสต์ ผู้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารของโทรศัพท์ BlackBerry นอกจากนี้คุณ พงษ์รัตน์ยังมีกิจการ Bean Bag ของตัวเองอีกด้วย

 

วิทยากร :
คุณภัทรพล ภณสรนันท์

คุณภัทรพล ภณสรนันท์
Group OH&S Manager, Siam City Cement Plc.

ประวัติ :

คุณภัทรพลเข้าสู่เส้นทางการทำงาน จากสายงานด้านการตลาดและการขาย มี ประสบการณ์ได้ร่วมงานกับบริษัทชั้นนำที่หลากหลาย ทั้งบริษัทค้าปลีกรายใหญ่อย่าง The Mall Group ก่อนย้ายมาดูแลกลุ่มงานสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับ Flocaril, Durex และผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างอย่าง ICI dulux และ Selleys ต่อมาได้ก้าวเข้ามาทำงานที่บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Group OH&S Manager